Giải mã câu hỏi Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km?

Mê mẩn ngắm Vạn Lý Trường Thành đắm chìm trong sắc thu
Rate this post

Vạn Lý Trường Thành được coi là một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới. Được xây dựng bằng đá, là một địa danh vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều triều đại khác nhau, cách đây gần hơn 2500 năm. Ngày nay, đây không chỉ là một điểm tham quan du lịch, mà còn là niềm tự hào dân tộc, tự hào về ý chí nhân dân của người dân Trung Hoa. Vậy Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Vạn lý Trường Thành dài bao nhiêu km

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km?

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km?

Vạn Lý Trường Thành là di sản văn hóa thế giới được công nhận vào tháng 10 năm 1987. Nhưng phải đến năm 2009, số liệu về chiều dài của công trình này mới được cục Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc công bố. 

Vạn Lý Trường Thành với cảnh từ trên cao xuống

Vạn Lý Trường Thành với cảnh từ trên cao xuống

Chính xác bức tường tạo nên Vạn Lý Trường Thành trải dài liền mạch dài 8.851km. Với độ dài này chủ yếu là nhờ đoạn tường dài được xây vào thời nhà Minh.

Vạn Lý Trường Thành hùng vỹ với độ dài 8.851km

Vạn Lý Trường Thành hùng vỹ với độ dài 8.851km

Nhưng chiều dài của nơi đây được công bố tổng là 21.196 km vào năm 2012. Chiều dài này bao gồm các cửa ải, các chiến hào cũ, đoạn thành, … 

Nếu như chúng ta coi Vạn Lý Trường Thành là các đoạn thành trì nối với nhau thì đoạn thành này dài chính xác 8.851 km do Cục Di sản Văn Hóa Trung Quốc công bố. Còn nhiều người cho rằng, đúng với cái tên “Vạn Lý Trường Thành” thì công trình này phải bao gồm các di tích nhỏ liên quan khác.

Ý nghĩa của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một nhân chứng to lớn cho những năm tháng thăng trầm, đầy biến cố trong lịch sử hình thành và phát triển của Trung Quốc. Nơi đây còn là niềm tự hào của bao người dân Trung Hoa về lịch sử của mình. 

Không chỉ thể hiện được sức mạnh quân sự, thương mại mà Vạn Lý Trường Thành còn thể hiện được sự thông minh, tài trí khôn lường của người Trung Quốc. Nhưng đi kèm với công trình đồ sộ này là bao xương máu, mồ hôi, nước mắt của hơn 3.000 người.

Ý nghĩa của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa to lớn với người Trung Quốc trong lịch sử và du lịch

Năm 1987 Liên Hiệp Quốc công nhận Vạn Lý Trường Thành là một trong 7 kỳ quan Trung Cổ trên thế giới. Điều này mang lại ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn. Điều này khẳng định đó là bảo vật vô giá của thế giới nói chung và cả đất nước Trung Hoa nói riêng.

Vạn Lý Trường Thành ngày nay trở thành điểm tham quan, du lịch nổi tiếng nhờ công trình hùng vỹ và ý nghĩa lịch sử to lớn của nó.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào?

  • Bắt đầu từ năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng đã sai tướng Mông Điềm đánh Hung Nô đến chiếm vùng Hà Nam. Sau đó để không cho Hung Nô tiến vào phía Nam, vua Tần cho xây thêm ba tường thành cũ từ thời Tần, Triệu và Yên. 
  • Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Bắt đầu từ năm 221 TCN, Vạn Lý Trường Thành đã được xây dựng

  • Đến đời Hán, tường thành này được nối dài sang phía Tây đến Ngọc Môn để phòng bị giặc tràn qua từ phía Tây Vực. 
  • Đời Hán, vẫn kéo dài về phía Tây, qua các quận như Vân Trung, Cư Diên Trạch, Ngũ Nguyên, Tửu Tuyền, Dương Quan, Đôn Hoàng, Ngọc Môn Quan, kéo dài hơn 10.000 km nữa.
  • Đến đời Nam Bắc Triều, vị vua Tuyên Vũ Đế cho xây thêm đoạn thành dài 1000 km từ Tây sang Đông. Có nghĩa là từ Ngũ Nguyên đến Xích Thành. Đời Bắc Tế cũng cho tu sửa rất nhiều Trường Thành.
  • Sau triều Nguyên, khu vực biên giới phía Bắc mất an toàn, phía Đông Bắc thì có giặc Nữ Chân quấy phá. Triều Minh đã cho tu bổ Trường Thành quy mô hơn để ngăn giặc tràn xuống phía Nam. Suốt 100 năm, Trường Thành nhà Minh dài 6.000 km. Từ đời nhà Minh chính là Vạn Lý Trường Thành như ngày nay.

 Trường Thành đã được xây dựng thêm 6.000 km Trường Thành đã được xây dựng thêm 6.000 km

Từ thời nhà Minh, Trường Thành đã được xây dựng thêm 6.000 km

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành – The Great Wall Of China

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành
Hình ảnh đẹp tuyệt hảo của bức tường nghĩa dặm phủ đầy tuyết trắng xóa

Dù không phải dịp thích hợp để đi du lịch nhưng vào mùa đông Vạn Lý Trường Thành vẫn không vắng khách tham quan. Họ thích cảm giác chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên trong lớp tuyết trắng đẹp như cổ tích.

Mê mẩn ngắm Vạn Lý Trường Thành đắm chìm trong sắc thu
Mê mẩn ngắm Vạn Lý Trường Thành đắm chìm trong sắc thu

Giống nhiều nơi khác, khi lá chuyển thành màu nâu là khi mùa thu tới. Mùa thu ở bức tường thành trải dài này cũng có nét riêng, một chút cổ kính, trầm buồn, vừa thơ mộng lại rất dữ dội. Cây cối lần lượt chuyển mình thay áo mới, giữa những tán lá xanh là những chùm là màu đỏ rực.

Vạn lý Trường Thành đẹp

Khách du lịch đến nới đây để chiêm ngưỡng núi non trùng điệp, công trình hùng vĩ đi vào lòng người

Nơi đây được đánh giá là một trong những điểm du lịch đông khách nhất thế giới. Nên để chụp được những bức hình đẹp, vắng bóng người quả không phải điều dễ dàng. 

Bức tường nghìn dặm lúc hoàng hôn xuống với ánh đèn lung linh, huyền ảo

Bức tường nghìn dặm lúc hoàng hôn xuống với ánh đèn lung linh, huyền ảo

Về đêm, Vạn Lý Trường Thành khoác lên mình ánh đèn trải dài cả một góc trời. Khách du lịch sẽ được cảm nhận vẻ đẹp lung linh nhất tại đây. Bức tường Vạn Thành không ảm đạm về đêm mà ngược lại còn rất huyền ảo, mê hoặc lòng người. 

Vạn Lý Trường Thành luôn là điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Nơi đây mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách về cảnh quang cũng như câu chuyện của nó. Với những thông tin trên hi vọng đã giải đáp được thắc mắc Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiều km của bạn. Cùng tìm hiểu thêm những danh lam thắng cảnh khác qua trang web https://thongtindulichviet.com/ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *