Bí quyết 15 phút bày mâm ngũ quả trung thu độc đáo và đẹp mắt

Nội dung

Rate this post

Trang trí mâm ngũ quả trung thu vô cùng quan trọng mỗi khi rằm tháng 8 lại về. Tết trung thu hay còn gọi là Tết Đoàn viên. Đây chính là thời điểm lý tưởng để gia đình quây quần, sum họp bên nhau. Bên cạnh đó, tết Trung thu còn là ngày lễ mà trẻ em tham gia vào các lễ hội. Do đó, các em thiếu nhi rất mong chờ đến ngày này. Để tết Trung thu thêm hoàn hảo và ý nghĩa hơn thì không thể thiếu được mâm cỗ truyền thống. Mâm cỗ này được bày biện và trang trí cầu kì giúp mâm cỗ trở nên đầy đặn, rực rỡ hơn.

Ý nghĩa mâm cỗ trung thu truyền thống

Mâm cỗ trung thu gồm những gì?

 Tùy vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền, điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cỗ trung thu sẽ khác nhau. Tuy nhiên không thể thiếu được những thứ gọi là truyền thống, nếu thiếu nó như thiếu đi đặc trưng của tết trung thu như: Bánh trung thu, các loại đèn lồng trung thu truyền thống và quan trọng nhất là phải có mâm ngũ quả.

Bánh trung thu: Một trong những thứ không thể thiếu đó là bánh dẻo và bánh nướng. Bánh nướng nhân thập cẩm và bánh dẻo nhân đậu xanh. Nhưng hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều loại bánh, với mẫu mã đa dạng, với nhiều loại nhân. Giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Đèn lồng trung thu: Đèn lồng nhiều màu sắc khiến mâm cỗ bắt mắt và nhiều màu sắc. Có nhiều loại đèn để lựa chọn như đèn cù, đèn ông sao, đèn kéo quân… 

Mâm ngũ quả: Đây là thứ cần có ở trong mâm cỗ Trung thu. Ngày trước, mâm ngũ quả thường có dưa hấu, hồng đỏ, hồng ngâm, đu đủ, bưởi, táo. Nhưng ngày nay với đôi tay khéo léo, óc sáng tạo đã tạo ra nhiều hình dáng con vật từ hoa quả làm cho mâm cỗ Trung thu thêm phần bắt mắt và ấn tượng hơn.

mâm ngũ quả trung thu, mâm cỗ trung thu
Mâm cỗ trung thu không thể thiếu đèn lồng, mâm ngũ quả và bánh trung thu

Ý nghĩa của mâm cỗ trung thu

Theo truyền thống của người Việt Nam, ngày Rằm tháng 8 hay còn gọi là Tết Trung Thu. Đây chính là dịp để gia đình được tụ họp, con cháu quây quần, dâng lên tổ tiên những nén hương thơm và đợi đúng đến tối, khi chị Hằng đẹp nhất, mọi người phá cỗ trông trăng.

Ngày nay, dù bận bịu đến mấy, cứ đến gần ngày Trung Thu. Các gia đình lại chuẩn bị mâm cỗ trông trăng. Mâm ngũ quả Tết Trung Thu đủ các hương vị và màu sắc. Trẻ em đón tết có đèn xếp, đèn lồng, đèn ông sao.. sặc sỡ thắp sáng kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ, đi khắp các đường làng.

Và khi rằm tới, có những đoàn múa lân với tiếng trống, tiếng thanh la thật náo nhiệt.Tạo nên không khí vui tươi, đầm ấm mỗi dịp rằm tháng tám.

 

Múa lân sư rồng đêm trung thu
Cùng với rước đèn, tiếng trống múa lân làm không khí trung thu rộn ràng hơn

Trong ngày này, không thể thiếu được tiếng trống cũng những điệu múa lân sư rồng khắp đường làng lối phố. Nó như một nét đặc trưng dân tộc có từ lâu đời tại nước ta vậy.

Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp mắt

Cách tỉa hoa quả bày mâm cỗ trung thu

Làm heo, thỏ từ quả bưởi

Chuẩn bị : Vài quả bưởi xanh ( bạn nên chọn bưởi năm roi để làm cho đẹp), hạt đỗ đen để làm mắt cho heo và thỏ

Cách làm: Bạn khéo léo khoét mắt và mũi cho heo. Miệng cho thỏ như hình dưới đây

Cách làm cá từ thanh long

Chuẩn bị: Bạn chuẩn bị quả thanh long đỏ, ruột trắng.Vỏ bưởi, hạt nhãn

Cách làm: Trước tiên bạn cắt vỏ bưởi thành các vây của cá. Một vây to trên lưng và 2 vây nhỏ ở bên. Sau đó bạn dùng dao nhọn, khía dọc trên lưng và hai bên để nhét vây cá vào. Tiếp theo bạn khoét miệng cá và cắm hai hạt nhãn làm mắt cá. Vậy là bạn đã làm được con cá từ quả thanh long rồi đấy.

Làm Nhím từ nho và lê

Chuẩn bị: Bạn chuẩn bị một quả lê xanh (nên chọn quả lê thon dài, một đầu nhọn). Một chùm nho xanh và một quả nho chín. Một túi tăm nhọn

Cách làm: Bạn chia quả lê làm 2 phần. Phần nhọn bạn gọt để làm đầu nhím. Phần thân to, bạn lấy tăm cắm xuyên quả nho rồi cắm kín thân lê để làm lông nhím. Tiếp đó bạn lấy tăm cắm quả nho chín làm mũi nhím. Vậy là bạn đã hoàn thành con nhím đáng yêu từ nho và lê rồi đó

Tạo hình cua từ táo và ổi xanh

Chuẩn bị: Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài quả táo chín và ổi xanh, vài hạt đỗ đen làm mắt cua.

Cách làm: Bạn chỉ cần khéo léo, dùng dao cắt tỉa và xếp chúng như hình. Vậy là bạn đã tạo ra cho các em những con cua dễ thương từ hoa quả rồi đó

Tạo chậu hoa từ dứa

Chuẩn bị: Một  quả dứa chín, tăm, miếng dưa hấu. 

Cách làm: Bạn bổ ngang một nửa quả dứa. Sau đó gọt cắt 1 nửa thành các bông hoa. Tương tự như vậy, bạn tỉa các bông hoa từ dưa hấu. Sau đó bạn dùng tăm và cắm vào nửa quả dứa còn lại. Vậy là bạn đã tạo ra một châu hoa dứa với nhiều màu sắc bắt mắt. Để trang trí cho mâm ngũ quả thêm đẹp rồi đấy.

 

Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp mắt

Gọi là mâm ngũ quả nên bạn nên sử dụng từ 5 loại quả. Để việc trang trí mâm ngũ quả trung thu đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng 5 loại quả trở lên tùy theo sở thích, theo vùng hoặc theo mùa. Bưởi xanh, na dai, hồng đỏ, hồng ngâm, lựu, ổi, cam, dưa hấu… Trong đó, quả bưởi là thứ không thể thiếu được ở bất cứ đâu.

Mỗi loại quả có một ý nghĩa nhất định. Quả hồng đỏ là mang niềm hy vọng. Quả na có ý nghĩa mang lộc. Quả lựu có ý nghĩa sinh sôi. Quả bưởi tượng trưng điều tốt lành. Dưa hấu mong cầu bình an..

Để bày mâm ngũ quả Trung Thu đẹp nhất. Các bạn phải chú ý đến việc bày biện các loại hoa quả, bánh trái để làm sao bố trí màu sắc cho đan xen nhau hài hòa. 

Khi xếp hoa quả thì nên cho loại quả cứng thì xuống dưới. Các loại quả mềm dễ nứt vỡ để lên trên. Bạn có thể sử dụng băng dính để cố định các loại quả phía dưới rồi xếp các loại quả khác lên trên.

Cách bày mâm ngũ quả trung thu nên đan xen màu sắc cho hợp lý
Cách bày mâm ngũ quả trung thu nên đan xen màu sắc cho hợp lý

Ngoài ra, để mâm ngũ quả đẹp và bắt mắt. Bạn có thể tự tay cắt tỉa các hình thù đẹp bắt từ các loại quả quen thuộc để trang trí cho mâm cỗ mình thêm sinh động và sáng tạo.

Các mẫu mâm cỗ trung thu đẹp nhất

Mâm cỗ trung thu đơn giản mà đẹp

Mâm cỗ trung thu đơn giản. Nhưng nhờ đôi tay khéo léo, trang trí kết hợp với đèn ông sao và cắt tỉa hoa quả. Làm cho mâm cỗ vô cùng đẹp mắt. Các bạn có thể tham khảo cách trang trí này, để chuẩn bị cho mình một mâm ngũ quả trung thu hấp dẫn.

Mâm cỗ trung thu đạt giải nhất

Mâm cỗ trung thu được cắt tỉa cầu kì. Với nghệ thuật cắt tỉa hoa quả điêu luyện. Mỗi loại hoa quả ở mâm cỗ trung thu được trang trí thành các hình khác nhau. Từ tỉa hoa trên dưa hấu hay tỉa công phượng đều tỉ mỉ và công phu. Mâm cỗ trung thu này xứng đáng được giải nhất vì sự kết hợp hài hòa cùng với sự sáng tạo độc đáo.

Mâm cỗ trung thu truyền thống

Mâm cỗ trung thu truyền thống xưa mang đậm nét văn hóa của cha ông ta ngày xưa. Mâm cỗ thường gồm những loại hoa quả đặc trưng vùng miền và đặc trưng của mùa thu. Không thể thiếu bưởi, na, lựa và chuối. Những loại quả tượng trưng cho mùa thu. Màu sắc hòa quyện âm và dương của đất trời. Ngoài ra không thể thiếu chiếc bánh dẻo và bánh nướng. Cùng với bánh nướng đàn heo xinh cho trẻ em.

 

Ngoài những gợi ý của chúng tôi về cách bày mâm ngũ quả  trung thu ở trên. Bạn có thể thỏa thích sáng tạo theo ý thích cá nhân để cho ra những mâm ngũ quả độc đáo nhất. Mâm cỗ Trung thu đẹp và ý nghĩa sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người.

Chúc các bạn thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *