5+ Trò chơi dân gian thiếu nhi hấp dẫn trong đêm rằm trung thu

trò chơi dân gian thiếu nhi

Nội dung

Rate this post

Trò chơi dân gian thiếu nhi có vai trò quan trọng đối với trẻ em. Nó giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Trong đó tết trung thu là ngày mà các trò chơi dân gian được chơi nhiều nhất. Đây là ngày mà các em được thỏa thích vui chơi mà không bị la mắng. Những trò chơi dân gian đó góp phần tạo lên kí ức tuổi thơ tươi đẹp, để sau này các em nhớ về.

Trò chơi dân gian là gì?

Nguồn gốc, lịch sử hình thành trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian có nguồn gốc từ rất lâu đời. Nó gắn liền với sự phát triển và tồn tại của một cộng đồng người trong nhiều chặng đường phát triển khác nhau. Do đó rất khó để xác định được thời điểm cụ thể sinh ra trò chơi dân gian. Chỉ biết rằng các trò chơi dân gian ra đời từ chính trong các hoạt động đời sống hằng ngày. Từ nhu cầu cần được vui chơi giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội ấy. 

Trò chơi dân gian là sản phẩm của một cộng đồng, là tài sản chung của toàn xã hội mà không thuộc về bất cứ cá nhân nào.

Trải qua hàng nghìn năm đến nay. Những trò chơi dân gian vẫn còn tồn tại và phát triển. Đây là một hình thức sinh hoạt cộng đồng được nhân dân tiếp cận và gắn bó nhiều nhất.

Trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian gắn liền với nhu cầu của người dân lao động

Lợi ích của trò chơi dân gian mang lại cho thiếu nhi

Trong số các trò chơi dân gian thì chủ yếu là các trò chơi dân gian thiếu nhi. Như chúng ta đã biết hoạt động chủ đạo của trẻ em chính là hoạt động vui chơi. Ngoài các hoạt động như học tập, chăm sóc sức khỏe thì quan trọng nhất đối với trẻ em là thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ. Các trò chơi dân gian có vai trò tích cực với các em, rèn luyện nhiều kĩ năng. Nó giúp các em tăng khả năng phát triển ngôn ngữ qua các câu vè, đồng dao đọc lên khi chơi. Ngoài ra nó còn mang lại lợi ích sức khỏe qua các trò chơi vận động. Thúc đẩy tính sáng tạo của trẻ em giúp rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo, phát huy tinh thần đoàn kết, tính kỉ luật  và làm cho giao tiếp của trẻ đối với cộng đồng được tốt hơn.

trò chơi dân gian thiếu nhi
Trò chơi dân gian thiếu nhi giúp các em rèn luyện thể lực và trí tuệ.

Các trò chơi dân gian  thiếu nhi đêm rằm trung thu

Múa lân đêm trung thu

Múa Lân đêm trung thu là trò chơi dân gian thiếu nhi không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng tám đến. Đây chính là trò chơi luôn được chờ đón mỗi khi trung thu về. Trò chơi múa Lân đêm trung thu tượng trưng như kì Lân xuất hiện. Cũng là mong muốn mong cho bình an, hạnh phúc đến với mọi người. 

Múa lân gồm một người đội đầu lân thường làm bằng vải hoặc giấy với màu sắc sặc sỡ. Đồng thời một người sau cầm đuôi Lân múa theo điệu của người đi đầu. Trẻ em lấy ống bơ hoặc trống cơm nhỏ để làm nhạc trống. Ngoài ra còn có ông địa bụng phệ đi theo Lân, vuốt ve Lân và trêu ghẹo mọi người. 

Múa Lân Sư Rồng như một đặc sản không thể thiếu mỗi dịp tết trung thu về.

trò chơi dân gian múa lân đêm trung thu
Múa lân đêm trung thu là trò chơi được nhiều trẻ em mong đợi

Xem thêm >> Top các bài nhạc múa Lân trung thu cực hay <<

Rước đèn ông sao 

Trò chơi dân gian thiếu nhi đêm rằm trung thu phải kể đến đó là rước đèn ông sao. Đây là một hoạt động khá thú vị trong đêm rằm. Từng đoàn các em nhỏ xếp từng hàng kéo dài. Tay ai cũng cầm các loại đèn nhiều màu sắc từ đèn ông sao, đến  đèn cù, đèn kéo quân hay đèn lồng xếp. Tất cả nối đuôi nhau đi khắp các đường làng và ngõ phố.

Cùng với đèn trung thu, các em nhỏ còn mang theo gậy tôn ngộ không. Hoặc các em nữ thì đeo những cánh bướm sau lưng góp phần làm cho đêm trung thu thật lung linh và nhộn nhịp.

trò chơi dân gian rước đèn ông sao
Trò chơi rước đèn ông sao tạo ra khung cảnh đêm rằm thêm phần lung linh

Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là trò chơi dân gian thiếu nhi giúp rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo, phát huy tinh thần đoàn kết, tính kỉ luật và khả năng đối đáp. Đêm rằm trung thu nơi tụ tập rất đông trẻ nhỏ, nên trò chơi này là không thể thiếu. 

trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi thường phân theo nhóm, mỗi nhóm gồm 5 – 10 người chơi. Một người làm thầy thuốc, chọn một người đi đầu. Đi vòng tròn xung quanh thầy thuốc vừa đọc câu đồng dao ” rồng rắn lên mây, có cây xúc xắc, có nhà hiển minh…” Sau khi kết thúc thầy thuốc đuổi theo người cuối cùng. Người đi đầu có nhiệm vụ ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi. Nếu thầy thuốc bắt được đuôi thì người bị bắt sẽ phải làm thầy thuốc.

Trò chơi này đem lại sự vui vẻ cho các em đêm trung thu, tạo nên không khi hoạt náo và sôi động.

Trò chơi lộn cầu vồng

Lộn cầu vồng cũng là trò chơi khá thú vị trong đêm trung thu. Trò chơi này chia thành từng cặp. Hai người chơi đứng quay mặt vào nhau, cầm tay nhau.

Khi chơi các cặp chơi hát câu đồng dao “Lộn cầu vồng, nước trong nước chảy, có cô mười bảy, có chị mười ba, hai chị em ta, ra lộn cầu vồng” các cặp chơi vừa hát bài đồng dao vừa làm động tác đu đưa 2 tay sang hai bên.

Khi đọc đến câu cuối cùng của bài đồng dao là “ Hai chị em ta, ra lộn cầu vồng”, thì cả hai người chơi cùng giơ cao cánh tay nhưng vẫn nắm tay nhau, rồi cùng xoay người nửa vòng, chui qua tay, quay lưng lạị.

trò chơi dân gian thiếu nhi lộn cầu vồng

Dung dăng dung dẻ

Dung dăng dung dẻ cũng là một trò chơi thú vị đêm trung thu. Trò chơi này đi liền với bài đồng dao ” Dung dăng dung dẻ/ Dắt trẻ đi chơi/Đến cửa nhà trời/Lạy cậu lạy mợ/Cho cháu về quê/Cho dê đi học/Cho cóc ở nhà /Cho gà bới bếp/Ù à ù ập /Ngồi xập xuống đây.

Khi hát đến câu cuối cùng “Ngồi xập xuống đây” thì tất cả đều ngồi xụp xuống rồi đứng dậy đi tiếp.

Trò chơi làm cho không khí đêm trung thu thêm sôi động bằng những câu đồng giao dễ đọc và dễ thuộc.

trò chơi dung dăng dung dẻ

Trò mèo đuổi chuột

Đây là trò chơi nhiều người đứng thành vòng tròn, tay giơ lên cao để làm hang. Chọn một người làm chuột và một người làm mèo. Lúc đầu để mèo và chuột đứng cách nhau tầm 2 m. Khi nghe tín hiệu ” đuổi bắt” thì chuột chạy vòng quanh qua các hang và mèo đuổi theo. Nếu chạy quá 2 vòng mà mèo không đuổi được là mèo thua và chuột thắng và ngược lại.

Trò chơi làm tăng tinh thần tập thể cho các em thiếu nhi. Làm cho đêm trung thu thêm hoạt náo, sôi động.

trò chơi mèo đuổi chuột
Trò chơi dân gian thiếu nhi mèo đuổi chuột giúp rèn cho trẻ sự nhanh nhẹn

Trên đây là những trò chơi dân gian thiếu nhi tiêu biểu, hấp dẫn trong đêm rằm tháng tám. Những trò chơi này giúp trẻ có thể được chơi nhiều hơn, được học nhiều hơn, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau một cách linh động. Chính các yếu tố này đã góp phần làm cho trò chơi dân gian sống lại, không chỉ để trẻ có cơ hội biết về nét đẹp văn hóa giải trí truyền thống, tô đẹp tuổi thơ của trẻ với các ký ức hồn nhiên dễ thương khoáng đạt. Đây còn là phương tiện để các em phát triển thể chất và trí tuệ, theo hướng lạnh mạnh hiệu quả. Từ những lợi ích rất tuyệt vời do trò chơi dân gian mang lại.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *